29/10/2019 15:39
Xem với cỡ chữ

Chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam vào tốp 25 thế giới

Theo báo cáo đánh giá về môi trường kinh doanh (MTKD) của Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2020 mới được công bố, chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam cải thiện đáng kể, nằm trong nhóm 25 quốc gia có điểm cao nhất.
Việt Nam đứng thứ 25 trong số 190 nền kinh tế, tăng bảy bậc so với năm 2019, đứng thứ hai ở châu Á sau Brunei.
Chỉ số tiếp cận tín dụng bao gồm hai chỉ số thành phần là chỉ số quyền lợi pháp lý và chỉ số chiều sâu thông tin tín dụng. Việt Nam đạt điểm tối đa (8 điểm) về chỉ số chiều sâu thông tin tín dụng, góp phần cải thiện điểm tiếp cận tín dụng lên 80/100, tăng 5 điểm so với năm 2019.
WB cũng ghi nhận những nỗ lực của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) trong việc tích hợp thông tin từ các nhà bán lẻ, giúp các tổ chức tín dụng có thêm thông tin để đánh giá khách hàng.
Báo cáo cũng đưa ra đánh giá Việt Nam tiếp tục cải thiện độ phủ thông tin tín dụng công đạt 59,4%/dân số trưởng thành (tăng 4,6% so với năm 2019).
Theo NHNN, chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam là một điểm sáng trong nỗ lực triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết 01, 02 năm 2019 của Chính phủ góp phần cải thiện MTKD, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 
Chỉ số này thể hiện sự quyết tâm của NHNN trong việc chỉ đạo các TCTD tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN được tiếp cận tín dụng công bằng, minh bạch. Đồng thời, thể hiện sự nỗ lực của CIC trong việc mở rộng các nguồn dữ liệu thay thế, đáp ứng yêu cầu thông tin của các TCTD./.
HN Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :